วันพฤหัสบดีที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2560

อาหารที่ชอบ


9 สูตรขนมจีน เมนูเส้นแบบไทยจัดเต็ม 7 น้ำยา 2 ยำ อร่อยแซ่บจนต้องแลบลิ้น


                              
  ขนมจีนน้ำพริก

          มาแล้วจ้าสูตรขนมจีนสำหรับคนไม่ชอบรสเผ็ด ใคร ๆ ก็คงเดาถูกว่าคือ ขนมจีนน้ำพริกนั่นเอง ขอแนะนำขนมจีนน้ำพริกสูตรจากคุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่ถั่วเขียวคั่วลงไปเพื่อให้น้ำพริกมีความข้น และใส่มะพร้าวคั่วกับถั่วลิสงป่นลงไปเพื่อเพิ่มความหอมมัน เท่านั้นยังไม่พอจัดกุ้งและหมูสับลงไปอีก โอ้โห... ขนมจีนน้ำพริกถ้วยนี้เลอค่ามาก ๆ  

 ส่วนผสม ขนมจีนน้ำพริก

           ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 
           มะพร้าวขูด (ที่ยังไม่ได้คั้น) 100 กรัม
           ถั่วลิสงคั่วป่น
           พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำจนนิ่มทั้งเมล็ด) 
           หอมแดงปอกเปลือก
           กระเทียม
           ข่าฝานเป็นแว่น
           รากผักชี
           กุ้ง (ปอกเปลือกผ่าหลัง)
           กะทิ
           หมูสับ
           น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
           เกลือป่น 
           น้ำมะขามเปียก
           น้ำมะนาว
           น้ำมะกรูด
           น้ำส้มซ่า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
           กระเทียมฝานบาง
           หอมแดงซอย
           น้ำมันพืชสำหรับผัด
           ขนมจีน
           หัวปลีซอย
           ผักสด (ตามชอบสำหรับกินคู่กัน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น